Lamina
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีดูแลระบบเบรกเบื้องต้น !  (อ่าน 910 ครั้ง)
mao7
1.2 Duratec
*

ความหล่อ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 8


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 05 มกราคม 2017, 16:32 น. »

ระบบเบรกมีความสำคัญไม่ต่างจากระบบต่าง ๆ ของรถยนต์เช่น ระบบเครื่องยนต์ ระบบไฟ ระบบเกียร์ เป็นต้น และความปลอดภัยในการขับขี่ยังมีระบบเบรกเข้ามาเกี่ยวข้อง แม้บางครั้งใครหลายคนละเลยการตรวจเช็ค เพราะอาจคิดว่ารอรอบตรวจเช็คที่กำหนด หรือมันเป็นจุดที่มองไม่เห็น แต่ระบบเบรกนั้นอาจเกิดปัญาได้ทุกเวลา และการทำงานของระบบเบรกยังอุปกรณ์อื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น ผ้าเบรก จานเบรก น้ำมันเบรก เป็นต้น
 
วันนี้ทางเว็บไซต์ ฟิล์มกรองแสงรถยนต์  3เอ็ม ออโต้ฟิล์ม คลับ (3M Auto Film Club) ก็มีความรู้เด็ดๆ มาฝากคนรักรถกับตอน "วิธีดูแลระบบเบรกเบื้องต้น !" หลังจากได้แนะนำเรื่อง "10 เคล็ดลับเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์ (ตอนจบ)"  ไปในตอนที่แล้ว
 

1.การเปลี่ยนน้ำมันเบรก

การเปลี่ยนน้ำมันเบรกควรเปลี่ยนทุก ๆ  25,000 กิโลเมตร หรือเปลี่ยนทุก ๆ 1 ปี (ยกเว้นน้ำมันเบรกที่มีสมถรรนะสูง) เนื่องจากของเหลวทุกชนิดย่อมมีการเสื่อมสภาพ ข้อควรระวัง น้ำมันเบรกที่จะเปลี่ยนต้องมีค่ามาตรฐานตามคู่มือกำหนด หรือตามที่ระบบเบรกชนิดนั้นได้กำหนดไว้ เช่น DOT 3 ต้องใช้ DOT 3 เท่านั้น ไม่ควรเปลี่ยนไปใช้ DOT 4 เพราะอาจทำให้ลูกยาง หรือท่อ สายต่าง ๆ บวม
2.จานเบรก

จานเบรกมีร่องลึกเป็นเส้นยาว เป็นความเสียหายจากเศษหิน เศษเหล็กเข้ามาติด ควรนำจานเบรกไปเจีย หรือเปลี่ยนใหม่หากมีงบ และควรตรวจสอบสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ที่ติดอยู่ในจานเบรก
 

3.ท่อ และสายต่าง ๆ

แม้จะตรวจสอบได้ไม่หมดเนื่องจากยังมีส่วนที่ลึกลงไปใต้ท้องรถ แต่การตรวจสอบในส่วนที่เรายังมองเห็นจากด้านบน หรือห้องเครื่องก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย โดยตรวจสอบดูว่าท่อ หรือสายยังนิ่ม ไม่เสียรูป แตกร้าว หากมีอาการดังกล่าวน้ำมันเบรกอาจจะซึมออกมาทำให้รถเบรกไม่อยู่ หรือเบรกแตกได้
4.ตรวจสอบผ้าเบรก

ในระบบเบรก ผ้าเบรกคือชิ้นส่วนที่ง่ายต่อการสึกหรอ ควรถอดเนื้อผ้าเบรกออกกมาเช็ค เพราะอาจมีเศษหิน หรือเศษอื่น ๆ ติด ซึ่งอาจส่งผลทำให้จานเบรกเป็นรอย และมีผลกระทบต่อการทำงานของระบบเบรก
 

5.ล้างระบบเบรก

อะไหล่ชิ้นเล็ก ๆ พวกนี้มีความสำคัญไม่แพ้ชิ้นส่วนใหญ่ ๆ ควรต้องล้างทำความสะอาดบ้าง เช่น ลูกยาง บูช ลูกสูบเบรก หากชิ้นส่วนพวกนี้เสีย อาจส่งผลต่อระบบเบรก
 
ที่มา http://www.3mautofilmclub.com/
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: