Lamina
หน้า: [1]   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: นิคอนไทย ปลด700คน  (อ่าน 1223 ครั้ง)
bombergirl
1.6 TDCi
*****

ความหล่อ: 0
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1,874


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: 12 สิงหาคม 2009, 10:37 น. »

บริษัทผลิตกล้องยักษ์ใหญ่เจอพิษเศรษฐกิจตกต่ำสั่งปลดพนักงานออกจากงานนับร้อยคนเปิดเผยเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรับแจ้งว่าบริษัทนิคอน (ประเทศไทย) จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทผลิตกล้องถ่ายรูปรายใหญ่ ตั้งอยู่ภายในสวนอุตสาหกรรมโรจนะ ต.คานหาม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา ได้สั่งปลดพนักงานออกจากงานจำนวนมาก จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบพนักงานส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงกว่า 700 คน ทยอยเดินออกจาก โรงงานด้วยสีหน้าเศร้าหมอง พนักงานบางคนถึงกับโผเข้าสวมกอดกันร่ำไห้เสียใจที่ต้องตกงานกะทันหัน โดยทางบริษัทไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า จากการสอบถามทราบว่าพนักงานที่ถูกบริษัทสั่งปลดออกจากงานทั้งหมดเป็นพนักงานซับคอนแทรกต์ที่ส่งป้อนให้กับบริษัทนิคอน อายุการทำงานไม่ถึง 1 ปี คาดว่าในสัปดาห์หน้าจะมีพนักงาน ของบริษัทจ่อคิวรอถูกปลดออกอีกประมาณ 5,000 คน


พนักงานหญิงที่ถูกปลดออกจากงานผู้หนึ่งกล่าวว่า พวกตนเป็นพนักงานรายวัน หรือซับคอนแทรกต์ รวม 10 บริษัท ที่ส่งมาทำงานที่บริษัทนิคอน (ประเทศไทย) จำกัด ส่วนใหญ่มีอายุการทำงานไม่ถึง 1 ปี และถูกบอกเลิกจ้างกะทันหันแบบไม่รู้ตัวล่วงหน้ามาก่อน โดยบริษัทอ้างว่าได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ จึงจำเป็น ต้องปลดพนักงานซับคอนแทรกต์ที่ทำงานไม่ถึง 1 ปี ออกเป็นชุดแรก และต่อไปก็จะปลดเพิ่มอีกทั้งพนักงานซับคอนแทรกต์ที่อายุการทำงานนานหลายปี รวมทั้งคนงานที่บรรจุเป็นพนักงานของบริษัท สำหรับคนงานที่ถูกปลดให้กลับไปติดต่อบริษัทซับคอนแทรกต์ที่เป็นนายจ้าง แท้จริงเพื่อขอรับเงินเดือนงวดสุดท้าย และให้พนักงานทุกคนนำบัตรพนักงาน ชุดพนักงาน กุญแจล็อกเกอร์ มาส่ง คืนด้วย หากไม่คืนก็จะถูกหักเงิน ส่วนโรงงานแห่งนี้มีพนักงานทั้งสิ้นกว่า 10,000 คน 


ด้านนายปรีชา กมลบุตร ผวจ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานเรื่องการสั่งปลดพนักงาน และได้สั่งการให้สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัด ไปดูแลให้ความช่วยเหลือคนงานที่ถูกเลิกจ้างแบบกะทันหัน โดยเฉพาะการขึ้นทะเบียนผู้ประกันตนว่างงาน และการจ่ายค่าสินไหมตามที่กฎหมายกำหนด รวมทั้งประสานไปยังฝ่ายบุคคลของบริษัทนิคอน เพื่อ ต้องการทราบเหตุผลที่สั่งปลดพนักงานอย่างกะทันหันด้วย ขณะเดียวกัน ได้เกิดเหตุสลดใจขึ้นกับคนงานที่สั่งปลดออกจากงาน โดยขณะที่ น.ส.สุพัตรา พิศเพ้ง อายุ 19 ปี บ้านเดิมอยู่เลขที่ 18 หมู่ 5 ต.ศรีภูมิ อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ พนักงานบริษัทนิคอน ที่ถูกเลิกจ้างซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์รับจ้างออกจากโรงงานเพื่อกลับที่พัก ปรากฏว่าได้เกิดเฉี่ยวชนกับรถยนต์ฮอนด้าซีอาร์วีหมายเลขทะเบียน ษค 2079 กรุงเทพมหานคร บริเวณสี่แยกถนนโรจนะ หน้าสวนอุตสาหกรรมโรจนะ ต.คานหาม ได้รับบาดเจ็บสาหัส หน่วยกู้ชีพได้ช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลศูนย์พระนครศรีอยุธยา


ขณะเดียวกัน มีรายงานจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า โรงงานของบริษัทนิคอน ที่นิคมอุตสาหกรรมโรจนะ จ.พระนครศรีอยุธยา ปัจจุบันมีการลงทุนในประเทศไทยทั้งสิ้นจำนวน 5 โรงงาน เพื่อผลิตกล้องถ่ายรูป เลนส์ ชิ้นส่วนกล้องถ่ายรูป โดยเปิดกิจการมาตั้งแต่เมื่อปี 2533 ล่าสุดเมื่อปี 2550 ได้ทำเรื่องขอขยายการลงทุนเพิ่มเติมเพื่อผลิตกล้องดิจิตอลเพื่อการส่งออก มูลค่าการลงทุนรวมทั้งสิ้น 519 ล้านบาท มีการจ้างคนงานประมาณ 5,000 คน โดยมีบริษัทแม่ชื่อบริษัทนิคอน คอร์ปอเรชั่น จำกัด เจ้าของเป็นชาวญี่ปุ่น มีฐานการผลิตจำนวน 6 แห่ง ทั่วโลก คือในญี่ปุ่น 3 โรง จีน 2 โรง และไทย 1 โรงงาน ส่วนการปลดพนักงาน 700 คนนั้นถือเป็นส่วนของบริษัทที่เข้ามารับช่วงต่อการผลิต หรือซับคอนแทรกต์ ไม่ใช่พนักงานประจำของบริษัทแต่อย่างใด ที่มาจาก  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: